ĐỒNG PHỤC BỆNH VIỆN

1235
 1. Đồng phục bệnh viện gồm những loại sản phẩm nào?

Theo thông tư 45/2015/TT-BYT, thì đồng phục bệnh viện được sử dụng chủ yếu là màu trắng và có chia thành các loại như sau: 

 • Đồng phục bác sĩ: là trang phục màu trắng bao gồm quần, áo, mũ và khẩu trang

–  Kiu dáng: Áo blouse cổ bẻ Danton, cài cúc giữa, dài tay hoặc ngn tay, chiều dài áo ngang gối, phía trước có 3 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái, phía sau xẻ giữa tới ngang mông.

– Kiu dángQuần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

Đồng phục bác sĩ 015

 • Đồng phục điều dưỡng: tone màu chủ đạo là màu trắng được phối thêm màu xanh dương

– Áo cổ 2 ve, cài cúc giữa, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài áo ngang mông, phía trước có 2 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái;

Túi áo, tay áo và cổ áo có viền xanh dương, vin rộng 0,5 cm.

 – Quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

– Áo liền váy: Ngoài trang phục áo, quần quy định tại các khoản 1, 2 Điều này, điều dưỡng viên, hộ sinh viên nữ còn có thể được trang bị áo liền váy màu trắng

– Áo lin váy c 2 ve, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài váy quá gối 5 cm đến 10cm, phía trước có 3 túi, có khuy cài bin tên trên ngực trái.

– Túi áo liền váy, tay áo liền váy và cổ áo liền váy có viền xanh dương, kích thước viền rộng 0,5 cm.

Đồng Phục Y Tá Điều Dưỡng - Ngành Đang Được Săn Đón Hiện Nay

 • Đồng phục kỹ thuật viên, cử nhân, kỹ sư

  – tone màu chủ đạo là màu trắng

– Kiu dáng: Áo cổ 2 ve, cài cúc gia, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài áo ngang mông, phía trước có 3 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái.

– Kiểu dáng: Quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

Đồng phục y tá điều dưỡng bền đẹp, thoáng mát, chuyên nghiệp

 • Đồng phục dược sĩ:

màu trắng giống trang phục bác sĩ

 • Đồng phục phẫu thuật, gây mê hồi sức: màu xanh cổ vịt

– Kiểu dáng: Áo cổ trái tim, chui đầu, ngắn tay, chiều dài áo ngang mông, phía trước có 3 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái.

– Kiu dáng: Qun âu 2 ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

* Trang phục dành riêng khi làm việc trong phòng mổ:

– Kiểu dáng: Áo dành riêng cho phẫu thuậtdài tay, chiều dài quá gối 5-10cm, bo chun tay 6 cm, buộc dây phía sau.

– Kiu dáng: Quần kéo dây rút; không có túi.

ĐỒNG PHỤC PHẪU THUẬT – Nguyễn Thế

 • Đồng phục, trang phục nhân viên dinh dưỡng

  : màu trắng

– Kiu dáng: Áo cổ chữ U, cài cúc giữa, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài áo ngang mông, phía trước có 3 túicó khuy cài biển tên trên ngực trái.

– Kiu dáng: Quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

– Đi với nhân viên chế biến thức ăn có thêm tạp dề không cổ, có hai dây đai, chiều dài ngang gối, phía sau buộc dây.

Thời Trang Felegant Uniform - Công Ty TNHH Thời Trang Felegant Uniform

 • Đồng phục, trang phục hộ lý y công giặt là

  : màu xanh hòa bình

– Kiểu dáng: Áo cổ trái timcài cúc giữa, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài áo ngang mông; phía trước có 2 túi, có khuy cài bin tên trên ngực trái.

– Kiểu dáng: Quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau.

Đồng phục hộ lý chuyên nghiệp Thomas Nguyen Uniform

 • Đồng phục trang phục lễ tân, tiếp đón, hành chính, thu ngân

1. Áo:

a) Màu sắc: Màu sáng;

b) Kiu dáng: Áo sơ mi cổ đức, cài cúc giữa, dài tay hoặc ngắn tay. Đối với nhân viên n, khuyến khích mặc trang phục áo dài truyền thống.

2. Quần đối với namquần hoặc chân váy đối với nữ:

a) Màu sắc: Màu sẫm;

b) Kiu dáng: Qun âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có 1 túi sau. Chân váy kiều jupe, tối thiểu dài ngang gối.

3. Áo vest: Tùy điều kiện cụ thể, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định việc sử dụng áo vest.

a) Màu sắc: Màu sẫm;

b) Kiểu dáng: Cổ 2 ve, phía trước có 2 túi, có thể thêm túi ngực, phía sau có xẻ, có khuy cài biển tên trên ngực trái.

4. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định màu sc trang phục của nhân viên tiếp đón, hành chính, thu ngân để sử dụng thống nhất tại đơn vị.

5. Đi với nhân viên tiếp đón: Đeo dải băng màu xanh gn trên cánh tay trái áo hoặc chéo qua người, chiều rộng 10 cm, trên dải băng in dòng ch “NHÂN VIÊN TIP ĐÓN”.

Đồng Phục 10 Bệnh Viện Nổi Tiếng Nhất Việt Nam

Vai trò và lợi ích của đồng phục bệnh viện

Ngành y là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người nên mọi vật dụng cho công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân đều phải đạt chuẩn. Những bộ đồng phục của các bác sĩ mặc cũng vậy. Đồng phục bệnh viện không chỉ giúp phân biệt giữa bác sĩ, bệnh nhân hay phân biệt các vị trí, trong các bộ phận với nhau. Mà còn có vai trò quan trọng hơn cả là bảo vệ các bác sĩ khỏi sự lây nhiễm của những mầm bệnh nguy cơ ẩn trong môi trường làm việc.

Đảm bảo quá trình làm việc thuận tiện, dễ dàng

Đồng phục y tế được thiết kế phù hợp với đặc thù công việc của mỗi bộ phận để đem lại cảm giác thoải mái, thuận tiện nhất khi làm việc. Ngoài ra, đồng phục còn giúp các nhân viên y tế dễ dàng liên hệ thông qua các phòng ban, nhận diện qua đồng phục.

Bảo vệ sức khỏe cho người mặc

Đồng phục y tế thường được làm bằng các chất liệu vải ít bám bụi bẩn nên có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho cả bác sĩ và bệnh nhân khi mặc.

Dễ dàng vệ sinh

Đồng phục bệnh viện, y tế thường được thiết kế với những chất liệu vải cao cấp, hạn chế bám bẩn. Từ đó mà công tác vệ sinh, giặt giũ, khử trùng sẽ nhanh tróng, thuận tiện, dễ dàng,và tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Thích hợp với mọi vóc dáng

Đồng phục bệnh viện được thiết kế để sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như: bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay cho các y, bác sĩ trong bệnh viện nên trang phục thường được thiết kế theo kiểu đơn giản mà vẫn tinh tế, nhã nhặn,lịch sự. Hơn nữa đồng phục y tế không phải là thiết kế chung một size mà là được may theo số đo nên sẽ vừa vặn với nhiều vóc dáng khác nhau.

5 loại vải sử dụng may đồng phục bệnh viện tốt nhất

Hiện nay, để may đồng phục y tế, bệnh viện thì người ta thường sử dụng các loại vải như:

Vải Lon USA: 

tham khảo thêm tại đây https://mayhathanh.com/tu-van/huong-dan-chon-vai/#Vai_lon

Thô oxford hay còn gọi là thô Việt Thắng

Loại vải này thường được lựa chọn để may những chiếc áo blouse cao cấp dành cho bác sĩ. Loại vải này hút ấm tố và thoáng mát nên mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc. có độ dày vừa phải không quá mỏng như vải Lon và không quá dày như vải Kaki

Kaki Pangrim

Là loại vải cao cấp có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Được sản xuất từ sự kết hợp thông minh giữa các sợi bông tự nhiên và sợi tổng hợp như polynosic, nylon, rayon…Vải Pangrim mang đến tính đàn hồi tốt cùng nhiều ưu điểm nổi bật mà các loại vải thông thường khác không có được

Kaki chun

Đây là loại vải được sử dụng phổ biến để may đồng phục bệnh viện tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Với chất vải mịn màng, không bị xù lông và thời gian sử dụng rất là lâu. Ngoài ra chất vải này có rất nhiều màu sắc để lựa chọn may cho nhiều bộ phận khác nhau trong bệnh viện.

Cotton lạnh

loại vải gần giống kaki chun nhưng mềm mại và tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc

Những điểm cần lưu ý khi đặt may đồng phục bệnh viện

Là đồng phục đặc trưng chỉ riêng của ngành ý, nên khi đặt may đồng phục cho bệnh viện, ngành y tế thường có những quy chuẩn và những lưu ý riêng như là.

Lựa chọn phục trang phù hợp với từng bộ phận

Khi lựa chọn phục trang y tế phù hợp với từng bộ phận thì sẽ làm tăng thêm tính chuyên nghiệp của nhân viên và môi trường làm việc. Đồng thời giúp cho nhân viên dễ dàng vận động, di chuyển, thực hiện các thao tác trong quá trình chăm sóc người bệnh

Ví dụ như bác sĩ chuyên khoa sẽ sủ dụng áo blouse trắng dài ngang đầu gối, còn đối với điều dưỡng hay y tá thì có thể chọn áo cộc hoặc dài tay, quần hoặc váy qua gối để đảm bảo tính lịch sự.

Đảm bảo tiêu chuẩn của bộ y tế

Đồng phục sử dụng trong bệnh viện cần đảm bảo được đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế về chất liệu, cách may, độ dài để thuận tiện trong khi làm việc và đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế khi mặc.

Tạo sự thoải mái khi sử dụng

Mọi người làm việc trong bệnh viện thường phải hoạt động, đi lại rất là nhiều. Chính vì vậy chiếc áo đồng phục phải tạo được sự thoải mái cho người mặc. Bên cạnh đó thì đồng phục phải được may đơn giản, tinh tế và dễ dàng mặc hay cởi khi cần thay đồ nhanh

Đảm bảo quy định chung của đồng phục ngành y

Đồng phục ngành y tế nói chung, đồng phục bác sĩ, đồng phục ý tá, đồng phục điều dưỡng nói riêng được coi là hình ảnh tượng trưng cho ngành y. Chính vì vậy những bộ đồng phục này phải được may theo đúng quy chuẩn của ngành. Áo có thể được may dài hoặc ngắn tuy nhiên vẫn phải giữ được sự trang trọng lịch thiệp. Mỗi áo được may 3 túi, 1 túi ngực và 2 túi 2 bên hông. Ngoài ra áo blouse của nam thì sẽ đường xẻ sau lưng đến giữa ngang hông để thoải mái khi di chuyển, áo của nũ thì không có đường xẻ để thể hiện sự kín đáo.

Đồng phục phát huy tốt tính năng bảo vệ

Đối với bác sĩ, y tá, điều dưỡng, bác sĩ phẫu thuật phải thường xuyên làm việc, tiếp xúc với bệnh nhân nên có rất nhiều virus lây bệnh. Vì thế đồng phục phải có tính năng ngăn chặn sự xâm nhập bệnh tật để đảm bảo sức khỏe của bác sĩ khi làm việc.

Lựa chọn đơn vị sản xuất đồng phục bệnh viện uy tín, chất lượng

Ngày nay thì có rất nhiều công ty may mặc đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. chính vì sự xuất hiện tràn lan ấy, khiến các đơn vị sẽ cạnh tranh với nhau để dành khách hàng về cho công ty mình. Và nhiều công ty may đồng phục giá thành rẻ, hàng kém chất lượng đảm bảo sẽ xuất hiện rất nhiều. Nếu không lựa chọn được 1 nơi vừa uy tín, vừa chất lượng thì lại “mất tiền oan” là một điều rất dễ gặp

Một số hợp đồng Hà Thành đã may đồng phục bệnh viện:

HOC VIỆN QUÂN Y- PHÒNG DỊCH

BV Sản Nhi Ninh Bình

Hoc Vien Quan Y – Ha Thanh